รู้หรือไม่ ? ถ่านกัมมันต์ดีอย่างไร

เคยสงสัยกันไหมว่า ถ่านกัมมันต์จะช่วยในการล้างผักผลไม้ได้อย่างไร ลดสารตกค้างและสารเคมีที่ปนเปื้อนในผักได้จริงไหม แม่บี...ขอชวนทุกคนมาฟังคำตอบจากอาจารย์ คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลกัน
แม่บีครึ่งตัว สวมผ้ากันเปื้อนสีส้มลาย MSTR ยืนทำมือโอเค
Play Video

ถ่านกัมมันต์กับการล้างผัก?

“สำหรับคำแนะนำในการเลือกซื้อ activated carbon ที่จะนำมาใช้ในการล้างผัก จะต้องเป็นเกรดที่ปลอดภัย ก็คือเราเรียกกันว่า Food grade หรือเกรดสำหรับอาหาร”
“ด้วยคุณสมบัติของถ่านกัมมันต์ที่มีความสามารถในการดูดซับพวกสารพิษ สารที่เราไม่ต้องการที่เป็นอันตรายต่าง ๆ มีงานวิจัยที่ทำกันอย่างเช่น ไปบำบัดพวกน้ำเสียต่าง ๆ แล้วก็สามารถที่จะดูดจับพวกโลหะหนัก เรื่องของพวกสารปนเปื้อนที่ปนเปื้อนอยู่ในน้ำได้ ตรงนี้มีงานวิจัยที่ชัดเจน”
“เพราะฉะนั้น การที่จะนำมาใช้ในการล้างผัก ก็มองว่ามีความเป็นไปได้เหมือนกัน ที่จะสามารถที่จะทำให้สารปนเปื้อนจากผักเวลาที่เราเอาไปแช่ มันก็จะมีการหลุดออกมาจากผัก ตัวผงถ่านกัมมันต์ก็จะไปช่วยจับ ก็จะทำให้เกิดการเคลื่อนที่ของสารปนเปื้อนออกจากผักได้มากขึ้น นอกจากนี้แล้วความเป็นด่างของตัวผงถ่านกัมมันต์เองก็มีสมบัติที่จะกำจัดสารปนเปื้อนด้วย”
กองผงถ่านกัมมันต์สีดำ และกระเด็นออกด้านข้างเล็กน้อย

ผลการทดลองเมื่อนำมาล้างผัก?

“ผลจากการใช้ถ่านกัมมันต์ล้างชมพู่และฝรั่งพบว่า ทำให้ได้สารปนเปื้อนอยู่ในระดับที่ปลอดภัย โดยอยู่ในช่วง 44-50% ของผลไม้ทั้งสองชนิด ไม่แตกต่างจากวิธีอื่นมากนัก แต่ก็อยู่ในระดับที่ปลอดภัย ส่วนเมื่อใช้ผงล้างผักในพืชจำพวกคะน้า ถั่วฝักยาว และพริก ก็พบว่าสารปนเปื้อนลดลงเช่นกัน แต่อาจจะน้อยหน่อยเมื่อเทียบกับกลุ่มแรก ทั้งนี้พบว่าผงถ่านกัมมนต์สามารถลดสารปนเปื้อนในถั่วฝักยาวและพริกขี้หนูได้มากที่สุด เมื่อเทียบกับวิธีการล้างผักผลไม้วิธีอื่น ๆ ”
“เปรียบเทียบการล้างผักผลไม้สามวิธี ดังนี้ 1) การแช่ด้วยน้ำเปล่า 2) แช่ด้วยโซเดียมไบคาร์บอเนตหรือเบกกิ้งโซดาที่ร้อยละ 0.05 และ 3) แช่ด้วยสารละลายผงถ่านที่ร้อยละ 0.0125”

ผงถ่านกัมมันต์ตกค้างไหมหลังล้าง?

“ผักผลไม้บางชนิดที่มีผิวไม่เรียบ มีลักษณะขรุขระ หรือเป็นซอกหลืบ เราอาจสงสัยว่าผงถ่านกัมมันต์จะตกค้างอยู่ในพืชผักผลไม้เหล่านี้ไหม ? ในงานวิจัยของเราจึงทำการวิจัยเรื่องของการตกค้างหลังล้างด้วยผงล้างผัก ซึ่งก็พบว่ามีการตกค้างน้อยมาก อยู่ในระดับที่ปลอดภัย”

เลือกซื้อถ่านกัมมันต์อย่างไรดีน้า?

พูดถึงถ่าน น้องเคลียสงสัยว่าถ่านตามตลาดสามารถใช้ล้างผักได้มั้ยครับ? น้องเคลียจะไปเลือกซื้อถ่านกัมมันต์ให้แม่บีได้ยังไงกันนะ? คงต้องไปฟังคำแนะนำจาก อาจารย์มหาวิทยาลัยมหิดล พูดถึงเรื่องนี้เพิ่มเติมแล้วหล่ะครับ
Copyright © 2024 Be Ready Industry (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved
Designed by CARE Digital
crossmenu