เรื่องราวความเป็นมาของ Be Klear

จากความห่วงใยสู่ความปลอดภัยในทุกมื้ออาหาร

ไม่มีใครอยากให้คนที่คุณรักต้องเจ็บป่วย...

แรงบันดาลใจของคุณแอน ผู้ก่อตั้งบีเคลียเริ่มต้นจากการที่คุณแม่ป่วยเป็นเนื้องอกในสมองน้อยก้อนโตทำให้ต้องเข้ารับการผ่าตัดด่วน หลังการผ่าตัดต้องฟื้นฟูร่างกายด้วยการให้อาหารทางสายยาง นักโภชนาการของโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดชได้มีการสอนทำอาหารสูตรโภชนาการให้กับผู้ป่วย ซึ่งเป็นอาหารที่สะอาด ถูกสุขอนามัยและสารอาหารครบ 5 หมู่ นักโภชนาการจะเน้นย้ำเรื่องการทำความสะอาดของผักผลไม้เป็นหัวใจสำคัญ

อาหารของเราคือคำตอบ

เนื่องจากปัจจุบัน เราแทบจะหลีกหนีสารปนเปื้อนหรือสารที่ตกค้างมาในผักผลไม้ไม่ได้ ซึ่งผักผลไม้ที่ปกเปื้อนเป็นสิ่งที่กระตุ้นให้เนื้องอกกลับมาโตอีกครั้งได้ และยังก่อให้เกิดโรคอื่น ๆ ตามมาอีกมากมาย นักโภชนาการของโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดชจึงเน้นย้ำความสำคัญในการล้างผักผลไม้ให้สดและสะอาดที่สุดเท่าที่จะทำได้ จึงทำให้คุณแอนต้องไปค้นคว้าข้อมูลเรื่องการล้างผักและผลไม้เพิ่มเติมในอินเทอร์เน็ตและได้พบกับความจริงที่ชวนตกใจ

เมื่อค้นคว้าเรื่องอาหารก็พบว่า

ถึงแม้ประชากรไทยให้ความสำคัญและสนใจกับสุขภาพมากขึ้นโดยเฉพาะในเรื่องการรับประทานผักผลไม้ที่ปลอดภัยหรือแม้แต่เทรนด์ทานอาหารคลีนเพื่อสุขภาพ แต่เกษตรกรไทยส่วนใหญ่ยังคงทำการเกษตรโดยใช้วิธีที่ทำให้เกิดสารปนเปื้อนในการกำจัดศัตรูพืชต่าง ๆ ซึ่งไม่ใช่ความผิดของเกษตรกรเนื่องจากต้นทุนและกำลังทรัพย์ในการดูแลผักผลไม้ที่มีอยู่อย่างจำกัด
ดังนั้นประชาชนจึงต้องพยายามหาวิธีต่าง ๆ เพื่อให้สามารถรับประทานผักและผลไม้ได้อย่างปลอดภัย ทั้งการเลือกซื้อผัก Organic หรือผักอินทรีย์ ผักไฮโดรโปนิกส์ และผักกางมุ้ง

ตลอดจนการใช้วิธีลดปริมาณสารปนเปื้อนในผักและผลไม้ที่ซื้อมาด้วยการล้างผักผลไม้ด้วยวิธีต่าง ๆ เช่น
ล้างผักผลไม้ในน้ำไหลผ่าน
การแช่ผักผลไม้ในน้ำเปล่า
การแช่ผักผลไม้ในเบกกิ้งโซดา
การแช่ผักผลไม้ในน้ำส้มสายชู
การล้างผักผลไม้ด้วยด่างทับทิม
การใช้ผลิตภัณฑ์น้ำยาล้างผักผลไม้
ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของการล้างผักและผลไม้จะพบความแตกต่าง ขึ้นอยู่กับชนิดและความเข้มข้นของสารตกค้างและสิ่งปนเปื้อนในผักและผลไม้ ยังไม่รวมถึงวิธีการล้างว่าล้างผักผลไม้ถูกวิธีหรือไม่
Become Be Klear

ค้นพบวัตถุดิบล้างผักจากธรรมชาติ

หลังจากคุณแม่ออกจากโรงพยาบาล คุณแอนก็เริ่มลองซื้อผลิตภัณฑ์ล้างผักผลไม้ต่าง ๆ มาใช้ด้วยตนเองและรู้สึกไม่ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ จนกระทั่งมาพบวัตถุดิบถ่านกัมมันต์ (Activated Carbon) จึงนำมาศึกษาค้นคว้าหาข้อมูลและเกิดแนวคิดว่าคุณสมบัติของถ่านกัมมันต์น่าจะดูดซับสารพิษและสิ่งปนเปื้อนในผักผลไม้ได้ คุณแอนจึงเริ่มทำการค้นคว้าและลงมือคิดค้นขั้นตอนการผลิตเพื่อนำมาใช้ล้างผักผลไม้ และเมื่อทดลองใช้ก็พบว่าหลังจากการล้างผักผลไม้ สามารถเปลี่ยนผักสลดให้กลับมาสดได้ ผักหอมขึ้น ทานง่ายขึ้นสำหรับผู้ป่วยที่ต้องพักฟื้น ทั้งหมดที่กล่าวมาจึงทำให้เกิดงานวิจัยโครงการ การใช้ผงถ่านกัมมันต์ในการล้างผักผลไม้จากคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อเป็นประโยชน์กับคนที่ต้องการบริโภคผักผลไม้และเพิ่มความมั่นใจให้ทุกบ้านเรือนและร้านอาหาร ว่าผู้ทานอาหารจะได้รับความสุขจากผักผลไม้ที่สะอาดและสดใหม่เสมอ

กว่าผักผลไม้ของคุณจะเดินทางมาอยู่บนโต๊ะอาหารต้องผ่านอะไรมาบ้าง?

ถึงแม้จะปลูกตามธรรมชาติแต่อาจไม่ได้สะอาดอย่างที่คุณคิด ขั้นตอนจะมีอะไรบ้าง แม่บีจะมาเล่าให้ฟังค่ะ
Copyright © 2024 Be Ready Industry (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved
Designed by CARE Digital
dropcrossmenu