เคล็ดลับการเลือกและการล้างผักผลไม้

ทุกคนเคยสงสัยแบบแม่บีไหมว่า.. การเลือกซื้อผักผลไม้เค้าดูจากอะไรกันนะ ? แล้ววิธีล้างผักผลไม้ที่ดีที่สุด คือวิธีไหนกัน ? แม่บีอยากชวนทุกคนมาฟังคำแนะนำจาก อาจารย์คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลกันค่ะ
แม่บีสวมผ้ากันเปื้อนสีส้มลาย MSTR ยืนยิ้ม
Play Video

มีข้อควรระวังอะไรบ้างในการทานผักสด?

“เกิดประเด็นถกเถียงกันเรื่องของหนอนพยาธิในผักผลไม้ เพราะฉะนั้นประเด็นสำคัญคือ เราควรทำอย่างไรถ้ายังอยากจะกินผักสด วิธีการนึงที่พอจะนึกออกก็เป็นการล้างผักผลไม้นี่หล่ะค่ะ”
ชามสลัดสีขาวที่มีผักสลัดอยู่เต็มชาม มีผักใบเขียวและหอมแดงที่ยังไม่ได้หั่น พริกหยวกสีเหลืองสีแดงและมะเขือเทศกับหอมใหญ่ที่หั่นแล้ว

ถ้าอยากทานผักสดควรทำอย่างไร?

“ถามว่าการล้างดีไหม มันก็คงดี แต่หากศึกษาจากงานวิจัยที่เค้ามีการศึกษาถึงวิธีการใช้น้ำเปล่าล้างผักผลไม้ หรือวิธีการล้างหรือแช่ในน้ำที่ผสมพวกเกลือ พวกน้ำส้มสายชู ถามว่าสิ่งแปลกปลอมมันหลุดออกจากผักผลไม้ไหม พบว่ามันหลุดออก แต่ว่าหลุดออกไม่หมดนะคะ”

ควรเลือกผักแบบไหน?

“แนะนำว่าถ้ายังอยากที่จะกินผักสด เราอาจจะต้องเลือกแหล่งที่มาของผักสดว่าเราต้องมั่นใจว่ามีการเพาะปลูกที่ไม่มีโอกาสหรือน้อยมากที่จะมีการปนเปื้อนของพวกหนอนพยาธิ อย่างเช่น พวกผักไฮโดรโปนิกส์อย่างนี้ค่ะ”

การใช้สารทำความสะอาดต่าง ๆ สามารถช่วยให้ผักผลไม้สะอาดได้ไหม ?

“จริง ๆ แล้วกำลังมองว่าพวกสารลดแรงตึงผิวที่มีการเติมเข้าไปในน้ำที่ใช้แช่ก็น่าจะช่วยในการลดได้ ถามว่ามันคือสารในกลุ่มไหน ก็คือพวกสารที่เป็นด่าง และมีลักษณะเป็นลื่น ๆ อย่างเช่น โซเดียมไบคาร์บอเนตเอง หรือแม้กระทั่งตัวใหม่ก็คือพวกผงถ่าน ผงถ่านกัมมันต์ ตัวนี้ก็น่าจะช่วยได้เหมือนกัน”
Play Video

นอกจากวิธีการล้าง เราควรดูอะไรบ้าง?

“นอกจากวิธีการล้างที่เราให้ความสำคัญ ว่าเราจะล้างน้ำเปล่าหรือผสมสารอะไรบ้างเช่น เกลือ น้ำส้มสายชู หรือสารต่าง ๆ ที่มักนำมาใช้กัน นอกจากนี้ประสิทธิภาพของการล้างก็ยังขึ้นกับตัวพืชผักที่เอามาล้างด้วยว่ามีลักษณะอย่างไร เช่นเป็นพืชที่มีใบกว้าง ใบแคบ หรือมีความมันวาวของตัวใบไหม มีความเรียบหรือขรุขระตลอดจนมีความเป็นรูพรุนหรือเปล่าที่ผิว แล้วก็เรื่องของซอกหลืบของตัวพืชผักเหล่านั้นด้วย มันก็จะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการล้างเช่นกัน”

จะล้างสารปนเปื้อนได้หมดหรือไม่?

“นอกจากนี้ยังไม่พอนะคะ ก็คือในเรื่องของตัวสารปนเปื้อนที่อยู่กับพืชผักเหล่านั้นมันอยู่ในรูปไหน มันซับอยู่ที่ผิวไหมหรือจะดูดซึมเข้าไปในตัวของพืชผักเหล่านั้นเลย ถ้ามันซับอยู่แค่ที่ผิวโอกาสที่จะล้างออกก็จะมีเยอะ”

ถ่านกัมมันต์ช่วยคุณได้?

จากที่น้องเคลียฟัง ผักผลไม้มีสารเคมีตกค้างเยอะมาก ! แล้วตัวช่วยอย่างถ่านกัมมันต์ หรือ Activated Carbon จะสามารถช่วยให้ผักผลไม้เหล่านี้มีความสะอาดได้หรือไม่ มาฟังอาจารย์เล่าต่อกันครับ...
Copyright © 2024 Be Ready Industry (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved
Designed by CARE Digital
crossmenu