วิธีล้างผักผลไม้แต่ละแบบ ต่างกันยังไงนะ?

คุณทราบไหมว่าผักผลไม้มีกี่แบบ? และวิธีล้างผักผลไม้แต่ละชนิดนั้นต่างกันโดยสิ้นเชิง! หากไม่ล้างให้ถูกวิธี ผักที่ซื้อมาก็มีอายุการเก็บรักษาน้อยลงด้วยนะ มาเรียนรู้วิธีล้างผักผลไม้ให้สะอาดและปลอดภัยเพื่อลดสารเคมีและสิ่งปนเปื้อนกัน
แม่บีครึ่งตัว สวมผ้ากันเปื้อนสีส้มลาย MSTR ยืนทำมือโอเค
“ขั้นตอนการล้างผักเริ่มตั้งแต่การล้างมือเราให้สะอาดก่อน จากนั้นก็ค่อยมาตัดเอาส่วนที่เน่าเสียของผักออก เวลาล้างแม่บีแนะนำให้แช่น้ำทิ้งไว้ก่อนประมาณ 15 นาที และแบ่งวิธีการล้างตามประเภทของผักแบบนี้ก็ได้นะ”

1. ผักที่มีราก (เช่น แครอท)

สามารถใช้ขนแปรงที่นุ่มและสะอาดมาทำความสะอาดได้เพราะจะช่วยขจัดสิ่งตกค้างตามรูต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น

2. ผลไม้ที่มีผิวแข็งแรง (เช่น แตงกวา แอปเปิ้ล)

สามารถล้างด้วยน้ำสะอาดหรือปอกเปลือกเพื่อนำส่วนที่อาจมีสารตกค้างออก

3. ผักใบเขียว

ควรนำชั้นนอกสุดออกแล้วจึงแช่ในชามที่มีน้ำเย็น สะเด็ดน้ำแล้วค่อยล้างด้วยน้ำสะอาดอีกทีหนึ่ง

4. ผัก ผลไม้ที่มีแนวโน้มจะแตกง่าย (เช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เห็ด ฯลฯ)

สามารถเปิดให้น้ำไหลผ่านแล้วใช้นิ้วค่อย ๆ ถูเพื่อขจัดสารตกค้างได้
Copyright © 2024 Be Ready Industry (Thailand) Co., Ltd. All Rights Reserved
Designed by CARE Digital
crossmenu