การเก็บเกี่ยว (วันที่ 26)
แม้ว่าจะปลอดภัยจากศัตรูพืชตัวร้ายแล้ว แต่การเก็บเกี่ยวก็สามารถทำให้ผักและผลไม้เสียหายได้ซึ่งอาจทำให้เกิดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและนำไปสู่การเน่าเสียของพืชผักผลไม้ การใช้เครื่องมือที่เป็นสนิมและเก่าทรุดโทรมก็ปนเปื้อนกับผักและผลไม้ได้
การเพาะปลูก (วันที่ 1-25)
อย่างที่เรารู้กัน พืชผักผลไม้นั้นเป็นอาหารอันโอชะของศัตรูพืชต่าง ๆ เช่น แมลง ผักและผลไม้บางชนิดก็บอบบางและยังโดนวัชพืชต่าง ๆ รังแกอยู่บ่อยครั้ง ไม่แปลกที่เกษตรกรต้องหันมาพึ่งสารเคมีและผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดสารตกค้างต่าง ๆ เพื่อควบคุมต้นทุนและทำให้ผักและผลไม้อยู่รอดปลอดภัยจนถึงจานของคุณ
การจัดส่ง (วันที่ 27)
หากผู้ขนส่งไม่ใส่ใจเรื่องสุขอนามัยก็อาจทำให้ผักและผลไม้ยิ่งมีแบคทีเรียและสารตกค้างเพิ่มขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะเป็นการขนส่งใส่รถกระบะที่โดนแดดหรือฝนที่เป็นกรด หรือการใส่ตะกร้าเก่า ๆ ที่มีแบคทีเรียและเชื้อราสะสม เป็นอันตรายต่อร่างกายของคุณ
การจัดเก็บและเตรียมอาหาร (วันที่ 28-30)
ผักและผลไม้ที่วางอยู่บนแผงหรือแม้แต่ที่ขึ้นห้างสรรพสินค้าก็สามารถปนเปื้อนแบคทีเรียและสิ่งสกปรกได้จากแผงวางหรือมือของพนักงานและลูกค้าที่ผลัดกันหยิบจับเลือกซื้อผักและผลไม้ ไหนจะแมลงวันและแมลงหวี่ที่ไต่ตอมผักตอนที่ป้าแผงผักไม่ทันสังเกตอีก มีหวังทานเข้าไปแล้วท้องร่วงแน่ ๆ