ดังนั้นประชาชนจึงต้องพยายามหาวิธีต่าง ๆ เพื่อให้สามารถรับประทานผักและผลไม้ได้อย่างปลอดภัย ทั้งการเลือกซื้อผัก Organic หรือผักอินทรีย์ ผักไฮโดรโปนิกส์ และผักกางมุ้ง
ตลอดจนการใช้วิธีลดปริมาณสารปนเปื้อนในผักและผลไม้ที่ซื้อมาด้วยการล้างผักผลไม้ด้วยวิธีต่าง ๆ เช่น
การแช่ผักผลไม้ในเบกกิ้งโซดา
การแช่ผักผลไม้ในน้ำส้มสายชู
การล้างผักผลไม้ด้วยด่างทับทิม
การใช้ผลิตภัณฑ์น้ำยาล้างผักผลไม้